Thiết kế bếp khách sạn và những quy tắc mà bạn không thể bỏ qua 

Chất lượng dịch vụ của một khách sạn được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó không thể bỏ qua sự chuyên nghiệp và sang trọng trong không gian bếp của khách sạn đó. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ được những quy tắc và tiêu chuẩn trong việc thiết kế bếp khách sạn là gì chưa? Ngay bây giờ, Inox Minh Quân sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó thông qua bài viết dưới đây. 

Những tiêu chuẩn tronquá g trình thiết kế bếp khách sạn
Những tiêu chuẩn trong quá trình thiết kế bếp khách sạn

Những tiêu chuẩn trong quá trình thiết kế bếp khách sạn

Những căn bếp khách sạn sẽ sử dụng để tạo nên đồ ăn phục vụ khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ của khách sạn. Cho nên những căn bếp trong khách sạn cũng phải có những tiêu chuẩn riêng khi thiết kế. 

Không gian của bếp

Về mặt không gian của bếp khách sạn, nó phải đảm bảo mang đến sự thuận tiện, hợp lí để các khu có thể phối hợp với nhau tốt nhất. Thế nên, đơn vị thi công phải phân chia những khu vực thật cẩn thận để đảm bảo được sự linh hoạt. 

Về mặt thiết kế, những khu vực trong bếp như sơ chế, gia công, chế biến, làm sạch dụng cụ làm bếp hay bảo quản cất trữ nguyên liệu phải được bố trí một cách hợp lí. Ngoài ra, hệ thống điện hay dẫn và thoát nước cũng cần sắp xếp sao cho khoa học.

Hệ thống ánh sáng

Việc chế biến các món ăn để phục vụ cho khách hàng sẽ được đảm bảo, đạt chất lượng khi mà gian bếp có được một hệ thống chiếu sáng tốt. 

Trong quá trình thiết kế, hệ thống đèn điện chiếu sáng cần được tận dụng một cách tối đa, đủ để cung cấp cho những công việc hàng ngày diễn ra trong bếp. 

Hệ thống gas
Hệ thống gas

Và một loại ánh sáng thường được sử dụng, cũng như là thuận tiện cho mọi công việc diễn ra ở bếp chính là ánh sáng trắng.

Hệ thống gas

Hệ thống dẫn ga cần được lắp đặt an toàn để phòng tránh nguy cơ cháy nổ. Điều này được đặc biệt chú ý vì nó sẽ đảm bảo đến sự an toàn cho những người đứng bếp cũng như là toàn bộ khách sạn. Và tốt nhất, hệ thống dẫn ga cần phải được kiểm tra, theo dõi một cách thường xuyên nhất, sớm khắc phục được những sự cố.

Về hệ thống đường thông gió

Hệ thống thông gió, hút mùi mang một vai trò quá đỗi quan trọng. Sở dĩ là bởi nó giúp cho các mùi đồ ăn không bị lẫn vào nhau, cảm giác không gian trong bếp cũng đỡ tù túng hơn rất nhiều. Khi hệ thống thông gió được lắp đặt, chúng cần phải đảm bảo độ chắc chắn, hạn chế tiếng ồn phát ra. Thêm nữa cũng cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo an toàn. 

Về hệ thống thoát nước 

Hệ thống thoát nước đóng vai trò cực kì quan trọng, nó sẽ đảm bảo ngăn cho hệ thống thoát nước không bị tắc nghẽn, bởi vì bị tắc nghẽn sẽ khiến cho việc xử lí cực kì khó khăn và bất tiện. Hệ thống cần hạn chế được mùi hôi trong đường chất thải, nó đóng vai trò lớn trong việc đánh giá khách sạn có đảm bảo được vệ sinh hay không. 

Cần lưu ý khi thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng
Về hệ thống thoát nước

Xem thêm: Bếp nhà hàng khách sạn

Để thiết kế bếp khách sạn đạt chuẩn, cần phải tuân theo những quy tắc nào?

Để thiết kế được một căn bếp khách sạn đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe, cần phải tuân theo những nguyên tắc sau đây. 

Ở khu sơ chế và gia công thực phẩm

Tại khu vực sơ chế thực phẩm này, những thiết bị phục vụ công việc này như các chậu, kệ cần được sắp xếp thật là hợp lí, ngăn nắp. 

Ngoài ra cũng cần đảm bảo được vệ sinh, và hệ thống thoát nước và rửa phải gần nơi sơ chế thực phẩm để tạo sự thuận lợi cho công việc làm sạch và bỏ đi những thực phẩm không thể sử dụng. Không chỉ vậy, khu vực này phải đảm bảo được một không gian rộng rãi để các đầu bếp thao tác thuận tiện nhất. 

Khu chế biến thực phẩm

Ở khu vực chế biến đồ ăn này, hệ thống hút mùi đặc biệt phải được chú ý, nhằm ngăn cho mùi của các loại của thức ăn ám vào nhau, làm trải nghiệm của khách hàng bị ảnh hưởng. Không chỉ có vậy, những dụng cụ, thiết bị để chế biến thức ăn cần được sắp xếp khoa học. Và thêm nữa là hệ thống đường dẫn ga cần được chú ý để hạn chế nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Khu vực ra đồ ăn, trang trí thức ăn

Dự án hệ thống bếp lẩu nướng BBQ SUMO Big C Thăng Long
Khu vực ra đồ ăn, trang trí thức ăn

Ở khâu trang trí thức ăn, khu vực này cần phải có được không gian rộng rãi và sạch sẽ, thuận tiện để trang trí nên những sản phẩm tuyệt vời nhất cho thực khách.

Khu vệ sinh và làm sạch

Khi mà khách hàng đã dùng bữa xong, thức ăn thừa và các bộ dụng cụ phục vụ ăn uống hay chế biến sẽ được đưa tới khu vực này. Nơi đây cần là một nơi rộng rãi, sạch sẽ và có nhiều bồn rửa để phục vụ cho công việc vệ sinh. 

Xem thêm: Các thiết bị bếp khách sạn nhất định phải có trong kinh doanh

Lời kết 

Một hệ thống nhà bếp khách sạn mà được thiết kế đạt chuẩn sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng dịch vụ của khách sạn đó có tốt hay không. Nếu như bạn đang tìm một đơn vị chuyên thiết kế nhà bếp khách sạn uy tín thì Inox Minh Quân chúng tôi chính là cái tên mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, đã từng thực hiện thiết kế không gian bếp cho nhiều khách sạn lớn nhỏ ở khắp nơi trên toàn quốc cũng như nhận được sự phản hồi tích cực từ khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất.

  • Trụ sở chính: SN 31, đường 70, tổ 3 phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội 
  • Nhà máy: Số 20, Đường 1, Ngõ 6,  Đồng Tháp, Đan Phượng, Hà Nội 
  • Chi nhánh Miền Nam: 479/85/1/24 Tân Thới Hiệp 07, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh 
  • Chi Nhánh Miền Trung: Lô C4-6 Đường Trần Nhân Tông, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng 
  • Hotline: 0798.983.737 & 0962.599.701 
  • Email: minhquan@inoxminhquan.vn