Tiêu chuẩn thiết kế bếp dành cho nhà hàng

Bếp chính là một không gian cực kỳ quan trọng ở trong các nhà hàng. Các thiết kế, bố trí bếp của nhà hàng cũng rất là khác biệt so với căn bếp gia đình. Chính vì thế, khi thiết kế bếp nhà hàng cần phải rất cẩn thận, tính toán khoa học, kỹ lưỡng và tuân theo nhiều tiêu chuẩn, nguyên tắc riêng. Ngay sau đây, cùng Inox Minh Quân tìm hiểu về những tiêu chuẩn khi thiết kế bếp nhà hàng nhé !

Cần lưu ý khi thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng
Khái quát chung về bếp nhà hàng

Khái quát chung về bếp nhà hàng 

Bếp nhà hàng là  một hệ thống bếp được bố trí một cách hợp lý để chế biến, nấu chín thức ăn để phục vụ cho số lượng thực khách rất lớn. Khu bếp nhà hàng là nơi diễn ra mọi công đoạn trong bếp từ khâu sơ chế đến khâu phục vụ đồ ăn cho khách hàng.

Bếp ăn của nhà hàng thường là nơi làm việc của các đầu bếp hàng đầu ngành ẩm thực. Với hiệu suất hoạt động lớn, chế biến, nấu chín món ăn với thực đơn vô cùng đa dạng, hấp dẫn để có thể đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách. 

Như vậy cũng góp một phần nhỏ trong việc quảng bá thương hiệu của nhà hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh, dịch vụ của nhà hàng.

Vì thế mà bếp ăn nhà hàng thường được thiết kế để phù hợp với các tiêu chuẩn phục vụ thực khách có yêu cầu cao. Đồng thời cũng phải đảm bảo nhiều yếu tố chất lượng, phục vụ món ăn mà các nhà hàng cung cấp.

Xem thêm: Thiết bị bếp nhà hàng khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế của bếp nhà hàng

Để thiết kế được một căn bếp nhà hàng đạt chuẩn vậy thì cần phải chú ý đến rất nhiều chi tiết và tiêu chuẩn chung được đặt ra. Dưới đây là một số tiêu chuẩn bắt buộc phải đảm bảo nếu muốn có một căn bếp đạt chuẩn nhà hàng.

Không gian của bếp

Cần lưu ý khi thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng
Không gian của bếp

Khi sắp xếp không gian của bếp nhà hàng,  người thiết kế cần phải đảm bảo sự cân đối giữa khu vực chế biến thức ăn và khu vực phục vụ thực khách.

Hầu hết những nhà hàng ăn uống khi thiết kế nhà bếp đều phân chia thành nhiều khu vực như là: khu vực bảo quản thực phẩm, sơ chế, khu nấu ăn, khu vệ sinh dụng cụ nấu ăn,khu lên món,…

Ánh sáng bếp

Khi thiết kế bếp nhà hàng, các kiến trúc sư phải thiết kế làm sao cho không gian bếp để có thể tận dụng tối đa nguồn  ánh sáng tự nhiên. 

Đồng thời cũng phải lắp đặt hệ thống chiếu sáng thích hợp. Đèn bếp nên có ánh sáng trắng là tốt nhất vì các nhân viên trong bếp thường phải làm việc trong áp lực công việc cao, phải quan sát tỉ mỉ thực phẩm, thức ăn và các dụng cụ nấu  bếp. 

Vì thế, nếu nguồn ánh sáng không đảm bảo sẽ rất dễ xảy ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Hệ thống dẫn ga

Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga là một việc cực kỳ quan trọng vì phải tuân theo những tiêu chuẩn của thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng để phòng trường hợp xảy ra cháy nổ ga. Hơn nữa, nhà hàng cũng phải thường xuyên phân công nhân viên kiểm tra bình ga, các hệ thống dẫn ga, tránh sự việc đáng tiếc sẽ có thể xảy ra.

Hệ thống thông gió của bếp nhà hàng

Thiết kế và bố trí bếp âu cho nhà hàng đúng cách
Hệ thống thông gió của bếp nhà hàng

Trong khi nấu thức ăn, không gian bếp sẽ tràn ngập mùi của thức ăn là chuyện bình thường. Nhưng, điều này có thể sẽ gây khó chịu với đầu bếp, và làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Vì thế, chú ý khi thiết kế bếp nhà hàng, bạn cần phải thiết kế một hệ thống thông gió hợp lý, chọn máy khử mùi, hút khói có công suất lớn đáp ứng đủ nhu cầu, diện tích bếp.

Phân chia khu vực bếp nhà hàng

Khu kho lạnh

Khu kho lạnh là nơi để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống. Kho lạnh sẽ có hệ thống đông lạnh và tủ bảo quản rau củ.

Khu sơ chế

Thực phẩm cần phải qua khâu sơ chế trước khi được nấu chín. 

Các thiết bị dùng để sơ chế thực phẩm: chậu rửa, rổ, kệ để đồ, các thiết bị sơ chế và thái lát rau củ. Sau khi được rửa sạch, các thực phẩm sẽ được thái, nghiền, chặt, nhào, ướp gia vị,… 

Khu nấu  bếp

Thực phẩm được chuyển sang khu vực chờ nấu sau khi chế biến. Các dụng cụ nấu nướng bao gồm: bếp công nghiệp nhà hàng, bếp hấp, bếp chiên, bếp hầm, bếp nướng,…

Khu phục vụ đồ uống, bar

Trong khu vực này gồm có rất nhiều thiết bị. Bàn lạnh để giữ nhiệt độ cho đồ uống, hoa quả.

Bàn chậu rửa để rửa ly, cốc, dụng cụ pha chế.

Quầy inox để ly cốc, các dụng cụ, các loại máy móc pha chế

Thùng rác, chứa các loại rác, để đảm bảo vệ sinh

Thiết kế thi công bếp nhà hàng Hải Cảng
Khu phục vụ đồ uống, bar

Khu rửa dọn

Các dụng cụ ăn uống sau khi đã dùng xong,thì cần được đưa đến khu riêng để rửa sạch.

Có vòi xịt nước giúp việc tráng sạch các dụng cụ ăn uống sạch sẽ hơn trước khi mà đưa vào máy rửa bát.

Máy rửa bát, tự động phun dầu rửa bát, nước nóng để rửa sạch dụng cụ ăn uống,nấu nướng và sau đó sấy khô.

Bàn inox để đựng bát đĩa, dụng cụ sau khi đã rửa sạch.

Xe đẩy để vận chuyển dụng cụ đã sạch.

Xem thêm: Lựa chọn các thiết kế bếp nhà hàng giá tốt năm 2022

Lời kết

Một hệ thống bếp nhà hàng có đạt chuẩn hay không là tiêu chí quan trọng để đánh giá về tổng quan của nhà hàng. Nếu bạn đang muốn thiết kế và thi công bếp nhà thì Inox Minh Quân chúng tôi chính là đơn vị uy tín mà bạn có thể đặt niềm tin. 

Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế bếp cho nhiều nhà hàng trên cả nước. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất nhé !

Trụ sở chính: SN 31, đường 70, tổ 3 phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Nhà máy: Số 20, Đường 1, Ngõ 6,  Đồng Tháp, Đan Phượng, Hà Nội

Chi nhánh Miền Nam: 479/85/1/24 Tân Thới Hiệp 07, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Chi Nhánh Miền Trung: Lô C4-6 Đường Trần Nhân Tông, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0798.983.737 & 0962.599.701

Email: minhquan@inoxminhquan.vn